Van cổng là gì?

 

Van cổng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các hệ thống ống công nghiệp nước. Chủ yếu dùng cho chất lỏng và dòng chảy thẳng, áp lực cao. Van cổng không dùng để điều tiết lưu luọng, Vì sao? Van cổng được thiết kế cánh hình tròn bằng kim loại van hoạt động nâng lên hạ xuống. Khi mở đĩa van không nằm trên đường đi của lưu chất, khi đóng đĩa van chặn toàn bộ lưu chất đi qua van. 
Van cổng có tên tiếng anh là GATE VALVES hay còn được gọi là Van cửa hoặc Van chặn. Để có thể rõ hơn vì sao được van cổng được gọi với nhiều tên khác nhau xin mời xem qua: Van cửa là gì? & Van chặn là gì?


* Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van cổng
- Thân van là một trung tâm bao gồm các vị trí ốc và bu lông định vị. Thân van cổng được là từ nhiều vật liệu khác nhau như gang, inox, đồng, thép. Trên thân van có phần kết nối với ống: ren, rích hoặc hàn
- Đĩa van (cửa van) là bộ phận ngăn chặn dòng nước, có hình thang hoặc tròn, kết nối với trục van (ty van). 
- Nắp van nằm ở phía trên là nơi có thể mở ra để sửa chữa hoặc bảo trì đĩa van. Vị trí này có một lỗ nhỏ để trục van xuyên thẳng. Có nhiều nắp van được ghép với thân van bằng mặt bích, ren, hàn…
- Tay quay, Trục van, Đĩa Van là một chuỗi liên kết với nhau đường thẳng và nằm trong thân và nắp van. Vị trí tay quay trên đầu được kết nối với trục van ở giữa cuối cùng là đĩa van nằm bên dưới. Khi xoay vô lăng theo kim đồng hồ chuỗi liên kết này sẽ kéo trục van lên và ngược lại. Vì vậy, hiện tượng Mở/Đóng xuất hiện đĩa van.
* Ưu điểm van cổng
- Thiết kế để dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng và tháo lắp.
- Thân van được đúc hoàn toàn chịu được áp lực lớn. chống kẹt, chịu được va đập mạnh.
- Đĩa van được đúc hoàn toàn chịu được áp lực lớn, chịu được va đập mạnh. Khi mở hoàn toàn, nó nằm trọn trong nắp van nên không cản trở dòng nước. Có thể được bọc bằng cao su EPDM, chống ăn mòn, tạo độ kin…
- Trong và ngoài van cổng được phủ lớp sơn EPOXY cao cấp, chống rò rỉ, chống ăn mòn tốt.
* Ứng dụng của van cổng
- Van cổng được sử dụng rộng rãi trong nghành công nghiệp. Ngành công nghiệp dầu khí, dược phẩm, sản xuất, ô tô, hàng hải. Nhà máy điện, xử lý nước, cấp thoát nước, nhiệt điện, thủy điện. 
- Van cổng hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau như: Chất lỏng, khí, hơi, hóa chất. Áp suất đạt được từ 10 -25bar. Nhiệt độ đạt được lên đến 350 độ C tùy thuộc vào chất liệu.
* Phân loại van cổng
- Phân loại theo vận hành: Van cổng tay quay (van cổng vô lăng), van cổng điều khiển khí nén, van cổng điều khiển điện, van cổng tín hiệu điện, van cổng nắp chụp.
- Phân loại theo tinh năng: Van cổng ty nổi, Van cổng ty chìm, van cổng kết nối bích, van cổng kết nối ren.
- Phân loại theo vật liêu: Van cổng inox, van cổng gang, van cổng thép, van cổng đồng.
G-techs là nhà phân phối các sản phẩm van cổng của hãng Tozen/ Nhật Bản, Maple/ Malaysia, Flowcon IVC/ Đan Mạch.